ชื่อ                     สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

นายกสมาคม       คุณจรัญ  หอมเทียนทอง
ที่อยู่                   83/159 ซอยชินเขต 2 ถนนงามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพ10210
โทรศัพท์            0-2954-9560-4
โทรสาร              0-2954-9565-6
เว็บไซด์              www.pubat.or.th

วัตถุประสงค์การจัดตั้งสมาคม

• ร่วมมือกับองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมการผลิตและจำหน่ายหนังสือให้มีคุณภาพสูงและกว้างขวางมากขึ้น
  • ให้ผู้จัดพิมพ์ ผู้จัดจำหน่าย และผู้จำหน่ายหนังสือได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และประสบการณ์ ศึกษาหาความรู้ และช่วยกันขจัดปัญหาข้อขัดข้อง อันจะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการจัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือที่ดี ให้สอดคล้อง กับความต้องการของตลาด เป็นไปในทางส่งเสริมพัฒนาการของผู้อ่านและสังคม
  • เป็นศูนย์กลางประสานงานและติดต่อกับสมาคม องค์กร หรือสถาบันที่เกี่ยวกับการพิมพ์และจำหน่ายหนังสือทั้งในและนอกประเทศ
  • ส่งเสริมความสามัคคีอันดีให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมทั้งพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์โดยชอบธรรมในระหว่างสมาชิก
  • ป็นศูนย์ดำเนินกิจกรรมอันมีคุณประโยชน์ทางวิชาชีพแก่สมาชิกในทางวิชาการและอื่นๆ
  • เป็นศูนย์ให้คำแนะนำปรึกษาทางธุรกิจด้านการซื้อขายลิขสิทธิ์และจำหน่ายหนังสือกับต่างประเทศให้แก่สมาชิก
  • เป็นตัวแทนในการเสนอความคิดเห็น หรือยื่นเรื่องราวต่อทางราชการ หรือองค์กรอื่นในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดพิมพ์ และจำหน่ายหนังสือโดยรวม ทั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง
  • ให้บริการแก่สังคมด้านสารประโยชน์เพื่อส่งเสริมการศึกษาในการด้านต่างๆ ทุกระดับอายุ
  • รณรงค์ให้สังคมไทย เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ด้วยการอ่าน

รายนามคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (วาระปี 2558-2560)

คุณจรัญ   หอมเทียนทอง

คุณสุชาดา   สหัสกุล

อุปนายกฝ่ายในประเทศ

คุณปราบดา  หยุ่น

อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ

คุณพิเชษฐ   ยิ้มถิน

เลขาธิการ

คุณน่าน   หงษ์วิวัฒน์

คุณสุวิช   รุ่งวัฒนไพบูลย์

คุณดนุพล   กิ่งสุคนธ์

คุณปัณณธร   ไชยบุญเรือง

คุณรุ่งโรจน์   อาชาเทวัญ

คุณเอกระพีร์   สุขกุลพิพัฒน์

คุณสิทธิโชค   ตั้งทรัพยากร

คุณคธาวุฒิ   เกนุ้ย

คุณทศสิริ   พูลนวล

คุณทิพย์สุดา   สินชวาลวัฒน์

คุณสุลักษณ์   วิศวปัทมวรรณ

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้รับการก่อตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนากิจการการพิมพ์ของประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมนานาอารยะประเทศและรวบรวมผู้ประกอบการ ในธุรกิจการพิมพ์ทั้งจากภาครัฐและเอกชน  สำนักพิมพ์  ผู้จัดจำหน่าย หรือ ร้านหนังสือให้เข้มแข็งเป็นปึกแผ่น  ดำเนินงานด้วยความสุจริต และมีจรรยาบรรณในวิชาชีพ โดยปี 2502 นักการศึกษากลุ่มหนึ่ง ประกอบด้วย ฯพณฯ อภัย  จันทวิมล, ม.ล.มานิจ  ชุมสายและ นายกำธร  สถิรกุล  ผู้อำนวยการองค์การค้าของคุรุสภาในสมัยนั้น  ได้เล็ง เห็นถึงความเป็นปึกแผ่นของสำนักพิมพ์ทั้งหลาย และพัฒนาการของวงการผู้จัดพิมพ์ ม.ล.มานิจ  ชุมสาย จึงอาสาทำหน้าที่เป็นคนกลางประสานงานระหว่างภาครัฐและเอกชน  โดยชักชวน นายจิตต์  แพร่พานิช  เจ้าของสำนักพิมพ์แพร่พิทยา สำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียงกับนายชัย  จิตติเดชารักษ์  เจ้าของร้านหนังสือสุริวงศ์บุ๊คเซนเตอร์ และผู้จัดจำหน่ายที่มีชื่อเสียงในช่วงนั้นมาร่วมกันจัดตั้ง ?สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย? ขึ้น

1. งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติและงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ
2. งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ
3. งานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน
4. องค์กรที่ขับเคลื่อนการสร้างวัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง
5. องค์กรหลักที่นำหนังสือไทยไปร่วมงานแสดงหนังสือระหว่างประเทศ เช่น Bologna Children's Book Fair, Book Expo America, Seoul International Book Fair, Tokyo International Book Fair, Hong Kong Book Fair, Beijing International Book Fair, Frankfurt Book Fair

Activities